Viện Phát Triển Công Nghệ và Giáo Dục mang ánh sáng học đường lên vùng núi Lào Cai

Nhận lệnh lên đường tới Lào Cai, mang ánh sáng học đường của Viện Phát Triển Công Nghệ và Giáo Dục đến với 3 trường Mầm non, trường Tiểu học và Trung học cơ sở và trường THPT của huyện nghèo vùng cao này, tôi không khỏi hồi hộp.

Viện Phát Triển Công Nghệ và Giáo Dục tài trợ hệ thống đèn chiếu sáng các lớp học ở Lào Cai Em Sùng Thanh Tâm (bên phải) ngồi học bài dưới ánh sáng mới của lớp học

7h sáng ngày 19/5/2018 , đoàn chúng tôi lên đường. Con đường dài thăm thẳm gần 300 cây số mất 10 tiếng đồng hồ để đến nơi. Lào Cai đang là mùa du lịch với những cánh ruộng bậc thang vàng óng ả, đẹp nhất trong năm. Nhưng trong đợt lũ quét lịch sử hồi tháng 8, cảnh quan cũng bị ảnh hưởng khá nhiều. Lào Cai hiện ra giữa một vùng cao nguyên được bao quanh bởi những dãy núi điệp trùng. Trường Tiểu học & THCS Lào Cai tựa lưng vào chân núi Hoàng Liên Sơn, còn trường THPT thì phía trước mặt là suối, tháng trước lũ quét, sân trường ngập trong bùn và là trường bị thiệt hại nặng nề nhất.

Khẩn trương dọn dẹp để các con được sớm trở lại trường

Cảnh tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là sự ngổn ngang từ sân trường và mọi người vẫn đang tranh thủ dọn dẹp. Đón chúng tôi, thầy Vũ Văn Tiến – Hiệu trưởng Trường THPT Lào Cai cho biết, sau cơ lũ dữ, trường học này và một số trường học khác trên địa bàn rơi vào tình trạng bị hư hỏng nặng. Nhiều vật dụng và trang bị đều cuốn theo dòng nước lũ. Khoảng hơn nửa tháng nay, Nhà trường cùng bộ đội, chính quyền, người dân và học sinh địa phương đã khắc phục xong hiện trạng và học sinh đã đi học bình thường trở lại. Dù ngổn ngang như vậy nhưng cũng đã khắc phục được đến hơn 90% rồi. Quan trọng là các con đã được tiếp tục đến trường để đảm bảo chương trình học.

Viện Phát Triển Công Nghệ và Giáo Dục mang ánh sáng học đường lên vùng núi Lào Cai
Viện Phát Triển Công Nghệ và Giáo Dục mang ánh sáng học đường lên vùng núi Lào Cai

Dạo qua một vòng các lớp học của cả 3 trường mầm non, tiểu học và THCS, THPT mỗi trường chỉ cách nhau vài trăm mét, nhưng tình trạng chung đều như nhau, các lớp học ẩm thấp và thiếu ánh sáng. Tôi không thể cầm lòng mình khi nhìn các em ngồi trong lớp học tối om toàn là bóng đèn cũ rất lâu rồi, và mỗi phòng chỉ có một vài cái bóng với ánh sáng mờ mờ chỉ đủ thấy mặt chữ. Ngồi như vậy thì sao có thể học tốt và bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” của biết bao thế hệ trên mảnh đất này. Vậy là chúng tôi không nghỉ, lập tức thi công hệ thống chiếu sáng cho cả 3 trường ngay trong đêm để 2 ngày sau có thể bàn giao cho thầy cô và các em học sinh.

Thi công hệ thống chiếu sáng học đường cho các trường học ngay trong đêm

Trong đợt làm từ thiện này,Viện Phát Triển Công Nghệ và Giáo Dục tài trợ và lắp đặt hệ thống chiếu sáng bảng, chiếu sáng lớp học, chiếu sáng đường bằng đèn LED chất lượng cao cho 52 phòng học, tại hệ thống trường từ mầm non đến THPT bị thiệt hại nặng do mưa lũ của thị trấn Lào Cai. Ngoài ra, chương trình còn trao tặng nhiều phần quà cho học sinh và giáo viên, tổng giá trị tài trợ lên tới 300 triệu đồng. Hoạt động này nhằm động viên thầy và trò Lào Cai khắc phục khó khăn do hậu quả đợt lũ quét vừa qua.

Hiện trạng phòng học cũ trong sự tối tăm

Sau khi thi công, ngồi trong phòng học mới với ánh sáng ngập tràn, chính tôi cũng cảm thấy hạnh phúc. Khác hẳn với cái phòng học tăm tối trước đó, phòng học nhỏ giờ đây đã bừng sáng ánh sáng LED êm dịu củaViện Phát Triển Công Nghệ và Giáo Dục trong niềm hân hoan của cả thầy và trò.

Phòng học mới tràn ngập ánh sáng êm dịu của LEDViện Phát Triển Công Nghệ và Giáo Dục

Sùng Thanh Tâm là học sinh lớp 8A1 Trường Tiểu học và THCS Lào Cai cười rạng rỡ cho biết, đợt lũ vừa rồi khiến hệ thống đèn điện trong lớp học của em bị hỏng, một số đèn học thì bóng nhấp nháy, ánh sáng rất yếu và em không nhìn rõ để học bài. Hôm nay lớp em được lắp đèn mới, ánh sáng rất rõ, dịu mắt, em nhìn chữ cô giáo viết trên bảng rất rõ, rất thích. Em cảm ơn Công tyViện Phát Triển Công Nghệ và Giáo Dục đã tặng cho trường em ánh sáng.

Cô và trò được giảng dạy và học tập trong môi trường đủ ánh sáng

Vào thăm khu nội trú của các em dân tộc ở trường THPT Lào Cai, tôi càng không khỏi xúc động, thương lắm cảnh thiếu thốn của các em. Những căn phòng nhỏ rất tối nên nhìn càng ẩm thấp. Cả phòng có 2 bóng đèn sợi đốt sáng lập lòe như 2 con đom đóm đậu trên trần nhà. Ngoài 2 cái bóng đó ra, các em không còn một nguồn sáng nào khác. Vậy mà các em vẫn chăm ngoan, chịu khó học tập. Hảng A Tình – Học sinh lớp 10A2 trường THPT Lào Cai, người dân tộc H’Mông, là một trong số các em học sinh được nhận đèn bàn LED bảo vệ thị lực củaViện Phát Triển Công Nghệ và Giáo Dục thì vui ra mặt. Em cho biết, từ bé đến giờ đây là lần đầu tiên em có được chiếc đèn bàn để học. Trước kia do buổi tối không đủ ánh sáng để học nên nhìn bài không rõ, làm bài buổi tối nhiều khi em viết sai, sáng ra đọc lại bài thấy viết sai nhiều. Giờ có được chiếc đèn bàn này rồi, em thấy rất tự tin khi học bài buổi tối. Em thấy mình thật hạnh phúc. Và em sẽ chia sẻ ánh sáng của chiếc đèn này cho cả các bạn khác trong phòng nữa ạ.

Từ nay Hảng A Tình đã có thể học bài buổi tối nhờ chiếc đèn bàn do Viện Phát Triển Công Nghệ và Giáo Dục tài trợ
Từ nay Hảng A Tình đã có thể học bài buổi tối nhờ chiếc đèn bàn do Viện Phát Triển Công Nghệ và Giáo Dục tài trợ

Tôi hỏi em, thế từ trước đến giờ ở trong phòng, các em học như nào. Tình bảo, chủ yếu em học ban ngày, còn buổi tối thỉnh thoảng lên trên trường có đèn để học, đèn của nhà trường cũng cũ lắm rồi nên gọi là sáng thôi, chứ cũng không đủ ánh sáng để học. Còn tối về phòng thì ánh sáng như này ạ, Tình chỉ tay lên chiếc đèn đom đóm trên trần nhà khiến tôi thấy nhói lòng. Tự dặn mình sẽ về báo cáo lãnh đạo đểViện Phát Triển Công Nghệ và Giáo Dục ngày càng có thêm những chuyến hàng thiện nguyện, đem ánh sángViện Phát Triển Công Nghệ và Giáo Dục đến với mọi miền Tổ quốc, đặc biệt là đến với những ngôi trường như thế này, để những chuyến đi từ thiện của Công ty CP Bóng đèn phích nướcViện Phát Triển Công Nghệ và Giáo Dục càng thêm ý nghĩa.

Cùng xem thêm những hình ảnh của chuyến đi:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *